Hướng dẫn chi tiết cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh của bạn

21 Nov 2023

Trong cuộc đua kinh doanh sôi động trên Shopee, một trong những yếu tố quyết định thành công của bạn không chỉ là chất lượng sản phẩm mà còn là cách bạn đặt tên chúng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm mà còn quyết định đến sự thu hút và giữ chân khách hàng. Bài viết này Topmax sẽ hướng dẫn chi tiết về cách đặt tên sản phẩm Shopee theo chuẩn SEO để giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh và đẩy doanh số bán hàng lên một tầm cao mới.

1. Lý do tên sản phẩm Shopee quan trọng

Trong thế giới thương mại điện tử ngày nay, việc đặt tên sản phẩm trên Shopee không chỉ là một bước quan trọng mà còn đóng vai trò quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Tên sản phẩm không chỉ là cách thức đơn giản để xác định một sản phẩm mà còn là yếu tố quyết định tới việc xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

2. Đặt tên sản phẩm như thế nào

Tên sản phẩm phải đúng ngành hàng bạn đang kinh doanh trên thị trường, điều đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi khách hàng tìm kiểm sản phẩm cũng như tiếp cận cửa hàng của bạn dễ dàng hơn.

Khi đặt tên sản phẩm trên Shopee, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Tiêu đề cần có mối liên kết trực tiếp đến sản phẩm bạn bán trên Shopee: Ví dụ như các sản phẩm về mỹ phẩm cần có các từ như nhà sản xuất, chất lượng,…

– Chọn từ khóa ngách: là các từ khóa diễn đạt cùng chủ đề với từ khóa chính nhưng độ canh tranh sẽ thấp hơn. Ví dụ từ khóa chính sản phẩm của bạn là sửa rửa mặt thì bạn có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn như sửa rữa mặt innis free, sữa rửa mặt cho da dầu,…

– Sử dụng công cụ hỗ trợ việc chọn từ khóa: có thể kể đến google keyword planner, keywordtool.io. spineditor.com,.. Điều này vô cùng quan trọng, thể hiện sự cạnh tranh giữa các shop khác nhau.

– Không đặt từ khóa không liên quan vào tên sản phẩm: Một vài người bán hiện nay xảy ra tình trạng spam từ khóa. Đặc biệt là phần mô tả sản phẩm. Họ nhét quá nhiều thông tin vào phần mô tả khiến khách hàng cảm thấy bạn như đang cố tình spam và thiếu chuyên nghiệp trong việc đặt tên sản phẩm.

– Đặt các từ khóa hot vào tiêu đề sản phẩm: Bạn hãy nghiên cứu các shop yêu thích, nổi bật và lựa chọn từ khóa phù hợp để thêm vào tiêu đề sản phẩm. Bước này sẽ giúp tối ưu kết quả và dễ lên top tìm kiếm, khách hàng dễ thấy cửa hàng.

– Tránh đặt tên giống hệt với các đối thủ cạnh tranh, khách hàng sẽ khó nhận diện shop của bạn. Bởi vậy, cách đặt tên sản phẩm chuẩn SEO sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho gian hàng bạn.

2.1. Quy tắc đặt

Quy tắc đặt tên sản phẩm Shopee cần tuân theo những nguyên tắc chung cơ bản để đảm bảo tính hiệu quả trong chiến lược SEO của bạn. Điều này bao gồm:

– Sự ngắn gọn, dễ hiểu, và chứa từ khóa mục tiêu của bạn, không spam từ khóa bằng các từ không liên quan.

– Cố gắng tránh sử dụng các ký tự đặc biệt và chữ hoa không cần thiết, vì chúng có thể làm giảm khả năng tìm kiếm của sản phẩm.

– Độ dài quy định từ 20 – 120 kí tự.

– Không đặt các từ liên quan đến fake/hàng nhái,…

Ở phần mô tả sản phẩm, bạn nên viết ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin để khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin sản phẩm. Và hãy nhớ điền thông tin thuộc tính các sản phẩm đầy đủ gồm: hình ảnh, thương hiệu, giá sản phẩm, nơi bán, tính năng, chính sách bảo hành,… Điều này giúp cải thiện kết quả tìm kiếm và tăng lượng khách hàng cho gian hàng.

2.2. Công thức đặt

Công thức đặt tên sản phẩm Shopee cần được xây dựng có logic, đồng thời kết hợp giữa tên thương hiệu, tính năng quan trọng và từ khóa chiến lược. Sự kết hợp này giúp tăng cường khả năng tìm kiếm và làm tăng cơ hội xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của Shopee, Topmax gợi ý cho bạn công thức:

Đối với sản phẩm có thương hiệu:

Tên sản phẩm = Sản phẩm + Thương hiệu + Mã sản phẩm + Mô tả

Ví dụ: Giày thể thao nam BITIS G808 hàng chính hãng

Đối với sản phẩm không có thương hiệu:

Tên sản phẩm = Sản phẩm + Mô tả

Ví dụ: Áo trễ vai dài tay.

2.3. Cách đặt tên sản phẩm chuẩn SEO

Để đặt tên sản phẩm theo chuẩn SEO, bạn cần nắm vững cách sử dụng từ khóa. Tìm hiểu về từ khóa phổ biến trong ngành của bạn và tích hợp chúng vào tên sản phẩm một cách tự nhiên. Đồng thời, lưu ý đến các xu hướng tìm kiếm và cố gắng tận dụng chúng để tối ưu hóa hiệu suất SEO của sản phẩm.

Đối với các ngành cụ thể đặc biệt, bạn có thể tham khảo cách đặt tên chuẩn SEO của TOPMAX:

Điện thoại, đồ công nghệ, phụ kiện: Sản phẩm + Thương hiệu + model + dung lượng + màu sắc

Ví dụ: Điện thoại Iphone 11 Pro Max ram 128GB chính hãng màu đen

Nhà cửa và đời sống: Sản phẩm + Thương hiệu + Thông tin

Ví dụ: Thùng rác mini Soie kèm túi đựng rác

Thể thao, du lịch: Sản phẩm + Thương hiệu + Thông tin

Ví dụ: Vali cao cấp 12inch nhiều màu sắc

Giày dép: Sản phẩm + Thương hiệu + Thông tin

Ví dụ: Giày thể thao nam nữ thời trang cổ cao

Sức khỏe, sắc đẹp: Sản phẩm + Thương hiệu + Dung tích

Ví dụ: sữa rửa mặt dành cho da dầu Innisfree 100ml

Mẹ và bé: Sản phẩm + Thương hiệu + Loại

Ví dụ: Máy rửa bình sữa UNIMOM cao cấp

3. Các nội dung KHÔNG được phép đăng bán trên Shopee

Các nội dung Shopee KHÔNG cho phép đăng bán theo chính sách mới nhất bạn cần cẩn trọng gồm:

– Phản động, chống phá, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, bài xích tôn giáo, khiêu dâm, bạo lực, trái truyền thống và văn hóa Việt Nam.

– Đăng thông tin làm sai lệch, mất uy tín của các dịch vụ do Shopee cung cấp.

– Các sản phẩm văn hóa đồi trụy

– Khuyến khích, quảng cáo sử dụng các sản phẩm độc hại (thuốc lá, rượu bia,..)

– Tài liệu bí mật quốc gia

– Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc bất kì nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa nào của bất kì bên thứ ba nào

– Đăng bán các sản phẩm nằm trong Danh sách sản phẩm bị cấm, hạn chế của Shopee.

– Trao đổi những sản phẩm có tính phân biệt chủng tộc, xúc phạm đến cá nhân, dân tộc hoặc quốc gia nào đó.

Một số hành vi không được thực hiện:

– Quảng cáo cho các doanh nghiệp khác trá hình. Ví dụ như sản phẩm có chứa logo, hình ảnh, địa chỉ, hotline, đường link của doanh nghiệp hoặc website mua bán khác.

– Đăng bán 1 sản phẩm nhiều lần trên cùng một danh mục

– Thay đổi nội dung tin đăng để gian lận đánh giá của khách hàng.

Việc đặt tên sản phẩm trên Shopee không chỉ là một bước đơn giản mà còn là một chiến lược quan trọng trong quảng bá và kinh doanh sản phẩm của bạn. Bằng cách thực hiện đúng cách, bạn có thể tối ưu hóa cơ hội xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm, thu hút khách hàng và tăng cường doanh số bán hàng của mình. Hãy áp dụng những hướng dẫn trên để đặt tên sản phẩm Shopee theo chuẩn SEO và đưa kinh doanh của bạn lên một tầm cao mới.

Leave A Comment


Your email address will not be published. Required fields are marked *